Return to site

Những điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe tổng quát

Thăm khám sức khỏe định kỳ là giải pháp ưu việt nhất giúp cho phát hiện sớm một số thắc mắc của người để đưa ra cách điều trị hiệu quả nhất nhằm hạn chế tối đa các hậu quả nguy hiểm của bệnh, giúp cho tiết kiệm mức phí cùng với thời điểm chữa. Vậy thăm khám sức khỏe tổng thể cần phải thăm khám các gì cùng với nên khám ở đâu Hà Nội? sau đây là lưu ý lúc đi khám sức khỏe định kỳ bạn nên biết.

1. Những ai nên xét nghiệm sức khỏe tổng thể?

Theo những bác sĩ chuyên khoa y tế, tất cả mọi người, nói cả những cơ thể khỏe mạnh thường thì đều cần phải xét nghiệm sức khỏe tổng quát ít nhất 1-2 lần/năm. xét nghiệm sức khỏe tổng quát là cách hiệu quả nhất để khoảng tầm soát nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, mỡ máu, viêm gan, nhất là bệnh ung thư.

Còn với một số thành phần đặc biệt bài viết này nên tập trung xét nghiệm sức khỏe định kỳ hàng ngày hơn (từ 3-6 tháng) để giữ gìn sức khỏe tốt nhất :

- Nhóm những cơ thể có nguy cơ cao mắc huyết áp cao, tiểu đường mà chưa cần lấy thuốc ;

- Nhóm người có nguy cơ ung thư cao như : phụ nữ có mẹ, chị hoặc em gái bị ung thư vú ; gia đình có không ít người mắc ung thư ; hoặc các bệnh lý có yếu tố gia đình... ;

- những cơ thể bị nhiễm viêm gan siêu vi B, C, A, các người bị viêm dạ dày, viêm nhiễm HP,… ;

- Nhóm cơ thể gây công việc nặng nề nhọc, nguy hiểm và có nguy cơ bệnh nghề nghiệp cao : công nhân mỏ than, xưởng dệt may, hóa dầu, hóa chất, phóng xạ… ;

- Nhóm người có nghề nghiệp sức ép và trách nhiệm cao : phi công, tài xế xe khách đường dài, tài xế xe tải nặng nề...

2. Đi khám sức khỏe tổng quát cần xét nghiệm một số gì?

Khám sức khỏe định kỳ thường bao gồm một số bước khám từ cơ bản tới chuyên sâu cộng với các xét nghiệm máu, kiểm tra nước đái, phỏng đoán hình ảnh cũng như thăm dò công dụng. qua đấy bác sĩ chuyên khoa sẽ đánh giá được tình trạng sức khỏe và chỉ dẫn một số kiểm tra chuyên sâu Nếu như nghi ngờ có bệnh Mặt khác sẽ tư vấn phương pháp điều chỉnh chế độ sinh hoạt, sinh hoạt hợp lý để hạn chế tối đa khả năng gây bệnh.

các bước khám sức khỏe tổng quát gồm có :

- thăm khám thể trạng : Đo chiều cao, cân trầm trọng, mạch, huyết áp ;

- khám tổng quan : khám tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, thận - tiết niệu, nội tiết, cơ - xương - khớp, hệ thần kinh, tâm thần, mắt, tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt, bệnh ngoài da ;

- Nếu nghi ngờ có bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định thêm thăm khám chuyên sâu theo một số chuyên khoa : ung bướu, phụ khoa, bệnh nam khoa, lão khoa, tâm thần… ;

- thăm khám máu, nước giải : Công thức máu, tổng phân tích nước tiểu, đường máu, mỡ máu, công dụng thận, gan, men gan, viêm gan B, C, acid Uric máu, chức năng tuyến giáp, các chỉ số dấu ấn ung thư (gan, vú, cổ tử cung),… ;

- kết luận hình ảnh : Chụp X-quang ngực ; siêu âm ổ bụng, tuyến giáp, vú, tim... ;

- Nội soi dạ dày, đại tràng Nếu như có một số dấu hiệu như đau đớn bụng, đi WC, đầy hơi,… ;

- Thăm dò chức năng : Điện tim, điện não đồ,…

3. Các chú ý trước cũng như sau khi xét nghiệm sức khỏe tổng thể

- nên đăng kí khám vào ban sáng để làm những xét nghiệm, thăm khám trong 1 ngày, thuận tiện cho vấn đề di chuyển cũng như giảm thời điểm.

- Trước lúc xét nghiệm máu nên nhịn ăn, không dùng những chất có đường, gas, chất kích thích để giữ gìn đạt hiệu quả chính xác nhất.

- cần nhịn tiểu trước khi siêu âm ổ bụng, bởi lúc bàng quang có đầy nước giải bác sĩ chuyên khoa sẽ quan sát rõ hơn đầy đủ thành bộ thành bọng đái, dạ con cùng với hai buồng trứng (đối với nữ) hoặc tuyến tiền liệt cùng với túi tinh của nam giới.

- đối với chị em, không thăm khám phụ khoa Nếu đang trong kỳ kinh nguyệt, đang mang thai. nữ có gia đình không nên "lâm trận" tình dục trước ngày khám (nếu có xét nghiệm phụ khoa). bà bầu không chụp X-quang. tuy nhiên Nếu kiểm tra nội tiết tố thì cần đi khám bác sĩ lúc đang trong ngày hành kinh.

- Không ăn uống trong khoảng 4-5 giờ trước khi nội soi dạ dày.

- Ngoài ra cần làm sạch cơ thể bạn sạch. rửa ráy tai, mũi, họng, chỗ kín (ở nữ) để không làm cho ảnh hưởng tới khoảng hìn cùng với quan sát của chuyên gia lúc kiểm tra.

- Nếu mà khám bệnh về da thì hạn chế trang điểm, lấy những dạng Mỹ phẩm.

- cần sử dụng trang phục thư thái, rộng rãi, không dùng nhiều đồ trang sức khi đến gặp bác sĩ.

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly